Câu chuyện ‘Sweetwater’ thực sự có một góc Detroit

Kế tiếp1 trong 3Bài trước
Sử dụng ← → (mũi tên) để duyệt

Everett Osborne tham dự buổi ra mắt phim “Sweetwater” ở Los Angeles (Ảnh của Leon Bennett/Getty Images)

Bộ phim mới ‘Sweetwater’, kể về cầu thủ Da đen đầu tiên ký hợp đồng với NBA, đã ra rạp. Trong khi câu chuyện kể về cách Nat Clifton làm nên lịch sử với Knicks, người ta có thể tranh luận, anh ấy thực sự đã tham gia thi đấu chuyên nghiệp với Detroit vài năm trước đó.

Và Los Angeles Lakers có lẽ sẽ không tồn tại nếu nó tồn tại.

Trong khi Jackie Robinson phá vỡ rào cản màu da trong Giải bóng chày nhà nghề năm 1947 được tổ chức như một sự kiện lịch sử, thì cầu thủ Da đen đầu tiên tại NBA chỉ là một chú thích nhỏ.

Bộ phim mới ‘Sweetwater’ kể về Nat ‘Sweetwater’ Clifton, một tiền đạo cao 6 ft 8 trở thành cầu thủ da đen đầu tiên ký hợp đồng NBA vào năm 1950. Phim có sự tham gia của Richard Dreyfus, Jeremy Piven, Cary Elwes và Eric Roberts, trong khi Everett Osborne đóng vai nhân vật chính.

Mặc dù Clifton là người đầu tiên ký hợp đồng, nhưng anh ấy thực sự là một trong ba cầu thủ Da đen (cùng với Chuck Cooper với Boston Celtics và Earl Lloyd với Washington), những người bắt đầu thi đấu trong mùa giải 1950-51.

Nhưng câu chuyện liên quan: Làm thế nào một đội chuyên nghiệp ở Detroit biến thành Los Angeles Lakers

Về mặt kỹ thuật, bộ phim đúng, NBA không có cầu thủ Da đen nào cho đến khi Clifton và hai người khác tham gia giải đấu. Nhưng NBA mới chỉ bắt đầu mùa giải thứ ba, ra đời vào năm 1948 với sự hợp nhất của Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia và Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên có những cầu thủ Da đen, bao gồm cả ‘Sweetwater’, người đã chơi cho một đội bóng rổ chuyên nghiệp lớn. Ba người đã mặc đồng phục Detroit gần bốn năm trước.

Detroit Gems mang bóng rổ chuyên nghiệp đến Motor City

Bối cảnh bóng rổ chuyên nghiệp vào năm 1946 khác nhiều so với ngày nay.

Chưa có NBA. Hai địa điểm thi đấu hàng đầu là Liên đoàn bóng rổ quốc gia (NBL) và Hiệp hội bóng rổ Mỹ. (BAA).

Các cầu thủ da đen hàng đầu thời bấy giờ có đội du lịch ngoài giải đấu của riêng họ. Khi đó, Harlem Globetrotters không phải là trò đùa, mà đã đi khắp đất nước với tư cách là một trong những đội bóng rổ giỏi nhất trong nước.

NBL chủ yếu có trụ sở tại Trung Tây và được coi là giải đấu lớn hơn và lâu đời hơn. Một trong những câu lạc bộ hàng đầu của anh ấy là Pistons, sau đó là Fort Wayne, Indiana, đội đã giành chức vô địch hai mùa giải trước (Pistons sẽ không giành được một danh hiệu chuyên nghiệp nào khác trong 44 năm). BAA có những thương hiệu lớn hấp dẫn ở miền Đông, chẳng hạn như Boston Celtics và New York Knicks.

Với quân đội trở về từ Thế chiến II, mọi người đang tìm kiếm giải trí. Hai doanh nhân Dearborn, kế toán C. King Boring và đối tác của ông, thợ kim hoàn Maurice Winston, đã nhận nhượng quyền NBL cho Detroit và gọi nó là Viên ngọc quý, theo tên nghề nghiệp của Winston.

Ý tưởng có vẻ tuyệt vời. Detroit là một thành phố đang phát triển và đã có các đội bóng chày, khúc côn cầu trên băng và bóng đá chuyên nghiệp, tại sao lại không có bóng rổ?

Tuy nhiên, đội đã gặp khó khăn ngay từ đầu, trong và ngoài sân đấu.

Các viên đá quý đang gặp khó khăn trong việc tìm đấu trường của riêng mình vì đấu trường mới ở Dearborn bị chậm tiến độ và Sân vận động Olympia quá đắt đỏ.

Cuối cùng họ định cư tại một vài trường trung học (Ferndale Lincoln và cuối cùng là Holy Redeemer nhỏ bé). Sản phẩm không tốt lắm, vì Gems đã kết thúc mùa giải với tỷ số 4-40.

Những viên đá quý cần giúp đỡ và ‘Sweetwater’ đang trên đường đến.

Kế tiếp: Clifton đến Detroit

Kế tiếp1 trong 3Bài trước
Sử dụng ← → (mũi tên) để duyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *